Đường dây nóng: 0212.850.221

Nhớ về nguồn.

Cập nhật: 08:30:55 01 / 08 / 2019
Lượt xem: 122

Tháng 7 về, cả nước tri ân tưởng nhớ tới những người con ưu tú đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước. Trong dòng mạch tri ân ấy, chúng tôi những cán bộ phòng Giáo dục - Truyền thông Bảo tàng tỉnh Sơn La, đang hàng ngày gìn giữ và phát huy những giá trị lịch sử của di tích Quốc gia đặc biệt nhà tù Sơn La. Để giới thiệu với công chúng cả nước, bạn bè Quốc tế và đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam về tinh thần cách mạng kiên cường, bất khuất của những người tù cộng sản trung kiên đã bị thực dân Pháp giam cầm đầy ải tại nơi đây.

Vào những năm đầu của thế kỷ XX thực dân Pháp cho xây dựng ở Sơn La một nhà tù hàng tỉnh, để giam giữ tù nhân thường phạm.

Năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Phong trào đấu tranh cách mạng nổ ra ở khắp mọi nơi. Hòng dập tắt các phong trào cách mạng đang dâng cao, thực dân Pháp tăng cường đàn áp các phong trào cách mạng mặt khác cho xây dựng, mở rộng thêm hàng loạt các nhà tù trong cả nước. Trong đó thực dân Pháp đặc biệt chú ý đến Nhà tù Sơn La. Từ một nhà tù hàng tỉnh để giam tù nhân thường phạm, Nhà tù Sơn La được xây dựng, mở rộng và trở thành một trung tâm giam cầm, đầy ải, giết dần, giết mòn những chiến sĩ cộng sản và những người Việt Nam yêu nước.

          Nếu như năm 1930 chỉ có 24 người tù Cộng Sản từ nhà giam Hỏa Lò bị đày lên Sơn La thì tháng 12 năm 1944 con số đó đã lên tới 1013 lượt tù nhân. Thực dân Pháp đã thực hiện âm mưu hết sức thâm độc lợi dụng khí hậu khắc nghiệt, chế độ tù đày hà khắc và lao động khổ sai cực nhọc… Để thủ tiêu ý chí của những người tù cộng sản, điều đó được thể hiện trong một âm mưu thâm độc của tên Xanh-Pu- Lốp công sứ Sơn La gửi Thống sứ Bắc kỳ năm 1932 "Xin ngài cứ tiếp tục gửi chính trị phạm lên Sơn La, bọn này nếu ở Nhà tù Hỏa Lò là những hạng hung hăng khó trị thì rồi đây tới Sơn La chỉ trong vòng 6 tháng thôi vi trùng sốt rét sẽ làm cho chúng suy nhược và trở nên hiền hòa”.  Đồng chí Tô Hiệu và hàng trăm đồng đội đã gửi xác nơi Nghĩa địa gốc Ổi (nay là Nghĩa trang liệt sĩ Nhà tù Sơn La)

Vượt lên gông cùm và tội ác của thực dân Pháp, những chiến sĩ cộng sản ở nhà tù Sơn La đã biến Nhà tù Đế Quốc thành trường học cách mạng, một trường học lớn để rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng một đội ngũ chiến sỹ trung kiên cho Đảng, cho đất nước như: đồng chí Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Trân…      

Năm 1962 di tích Nhà tù Sơn La được công nhận xếp hạng cấp Quốc gia . Ngày 31/12/2014 được nâng hạng lên DI TÍCH CẤP QUỐC GIA ĐẶC BIỆT. Từ đó đến nay nơi đây đã trở thành một trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho mọi thế hệ người Việt Nam. Mỗi năm, tại đây đón được hàng trăm ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, học tập…

Chúng tôi, những cán bộ làm công tác tuyên truyền tại Bảo tàng tỉnh Sơn La thật vinh dự và tự hào được làm chiếc cầu nối đem Di sản văn hóa của tỉnh nhà đến với công chúng, góp phần vào sự nghiệp Bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng tỉnh Sơn La giàu mạnh và phát triển./.

 

Tác giả: Hồng Phương

 


Các tin khác:
Lễ hội Kin Pang Then (17/04/2020 03:18)

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 16
Hôm qua : 16
Tháng này : 1441
Tổng truy cập : 27054
Đang trực tuyến : 1