Đường dây nóng: 0212.3850221

Bánh Dầy - món ăn truyền thống của dân tộc Hmông

Cập nhật: 03:48:35 06 / 08 / 2019
Lượt xem: 343

Tết của người H'mông sớm hơm Tết Nguyên đán một tháng. Trong ngày tết ngoài rượu, thịt, thì bánh dầy là thứ không thể thiếu trong bữa ăn ngày tết của mọi gia đình. Người H'mông cũng chỉ giã bánh dầy ăn trong dịp tết hay lễ hội bởi đây còn là loại bánh mang nghi thức cúng lễ, tâm linh không thể thiếu trên ban thờ của các gia đình người H'mông mỗi dịp tết đến, xuân về

Theo tiếng H'mông, bánh dầy có tên gọi là “Pé” hoặc “Dúa” tùy theo từng vùng khác nhau. Với người Kinh, bánh chưng bánh dầy là biểu tượng cho tết, cho Trái đất và bầu trời vuông tròn đầy đủ. Còn với người H'mông, bánh dầy là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người H'mông, bánh dầy còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên trái đất. 

Bánh dầy truyền thống của người H'mông được làm từ gạo nếp nương thơm dẻo. Thóc nếp được chọn phải là nếp vùng cao không pha tạp. Gạo đồ xôi làm bánh dầy được giã thủ công, do vậy khi thóc phơi cũng phải đủ nhiệt độ để khi xay xát hạt gạo không bị gãy nát mà vẫn giữ được vị thơm ngon, còn nguyên lớp mịn bám ngoài hạt gạo để tăng hương thơm và độ dẻo cho bánh. Khi làm bánh, gạo nếp được vo qua, ngâm bằng nước suối từ 2 đến 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào chõ đồ thành xôi. Chõ xôi thường được làm bằng gỗ, cối giã bánh dầy cũng được làm bằng thân cây gỗ chắc thớ mịn và khoét rỗng ruột như chiếc thuyền độc mộc. 

Giã bánh dầy là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là đàn ông, những thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng. Họ tập hợp thành một nhóm khoảng chục người thay nhau giã, mỗi lần 2 người. Khi giã, những thanh niên người H'mông khỏe mạnh dùng hai chiếc chầy gỗ có cán dài như chiếc rìu rồi luân phiên giã cho đến khi gạo quyện vào nhau, giã càng kỹ thì bánh càng dẻo và để được lâu, giã đến khi dẻo và mịn thì mới hoàn thành. Giã xong ở nhà này thì nhóm thanh niên lại cùng sang giã bên nhà khác. Điều này cũng thể hiện tính đoàn kết, gắn bó, quan hệ họ hàng trong cộng đồng người H'mông.

Khi bánh đã giã xong, các chị các mẹ lấy lòng đỏ trứng gà xoa tay và lá gói để khi nặn bánh sẽ không bị dính, cũng như tạo hương hương vị thơm cho bánh. Bánh dầy phải giã khi xôi còn nóng nếu để nguội bánh không nhuyễn, sẽ cứng, khô và khi nặn bánh sẽ bị nứt nẻ không ngon. Bánh nặn thành hình tròn thể hiện cho trời và đất, sự tròn trĩnh và no đủ khi thờ cúng tổ tiên. Làm bánh dầy còn thể hiện đức tính cần cù, sức khỏe dẻo dai của người H’mông  

Bánh dầy không chỉ là món ăn truyền thống có ý nghĩa tâm linh sâu sắc của người H’mông, mà nó còn là món ăn để đãi khách, làm quà biếu khi họ đến thăm nhà. Thời tiết se lạnh thưởng thức bánh dầy bằng cách nướng bánh trên than hồng hoặc cắt lát rán bằng mỡ lợn mới cảm nhận được những nét đẹp độc đáo trong phong tục tập quán riêng của họ. Miếng bánh dầy không màu, không vị mặn, vị ngọt như bánh trưng, nhưng càng thưởng thức mới thấy được vị ngọt từ gạo, vị thơm từ lá, vị béo ngậy từ mỡ lợn… và cả tình nồng ấm từ sự đoàn kết của một dân tộc ở vùng cao.

 

                                                                     Nguyễn Thị Hồng Phương

 

 

 

 

 

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 22
Hôm qua : 22
Tháng này : 1758
Tổng truy cập : 56082
Đang trực tuyến : 2