Đường dây nóng: 0212.850.221

Gùi Dân tộc Khơ Mú

Cập nhật: 09:57:52 03 / 12 / 2019
Lượt xem: 279

Dân tộc Khơ mú thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khơ me, sinh sống chủ yếu ở các huyện Mai Sơn, Yên Châu, Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã. Người Khơ mú có tiếng nói riêng nhưng không có chữ viết.

Dân tộc Khơ Mú cư trú trên địa hình vùng cao xen kẽ với các dân tộc khác trong vùng. Phương thức canh tác là quảng canh, làm nương rẫy, săn bắn, hái lượm. Công cụ lao động và phương tiện vận chuyển thô sơ. Phụ nữ Khơ mú giỏi đan lát nên thường dùng các sản phẩm đan lát của mình để trao đổi hàng hóa với các dân tộc khác trong vùng.

Họ tạo ra sản phẩm gùi đeo bền, đẹp và khác về kiểu dáng so với sản phẩm gùi của dân tộc khác, mỗi gia đình Khơ Mú thường có từ 3 đến 5 chiếc gùi sử dụng gùi ngô, khoai, sắn, gạo, củi…

Gùi của dân tộc Khơ mú do đàn ông đan là chủ yếu, chất liệu chính là tre. Tre chặt vào tháng 9 đến tháng 11 để tránh mối mọt, họ chọn những cây tre thẳng đứng, dóng dài, không bị cụt ngọn. Sau đó, tre đem chẻ nhỏ, vót nan rồi hong khô trên gác bếp, tranh thủ lúc nông nhàn mới đem ra đan. Để hoàn thiện một chiếc gùi sẽ mất khoảng 50 – 60 ngày.

Cách đem Gùi đan nong mốt và nong đôi, đan từ đáy gùi lên, đáy gùi có 2 lớp, lớp ngoài đan thưa, lớp trong đan khít đan. Từ đáy gùi đan lên khoảng 15cm  hình tam giác, cứ đan được một vòng nghệ nhân lại thêm nan như thế mỗi vòng Gùi sẽ to hơn vòng trước tạo độ loe cho miệng Gùi, khi đan đến miệng thì bẻ gập nan và ốp vào phần miệng để tạo lớp trong, làm như vậy sẽ tạo cho miệng gùi có độ chắc và bền hơn. Sau đó người ta luồn 4 thanh mây to, 2 thanh chéo, 2 thanh song song tạo thành 7 xương gùi ép chặt vào gùi chia đều thành các phần bằng nhau rồi luồn dây gùi. Dây đeo gùi được kéo từ phần phân cách thân gùi với miệng gùi loe lên, dây được kéo tròn xung quanh lên đến điểm cách miệng gùi khoảng 6cm. Dây đeo gùi được làm từ vỏ loại cây có độ dai dẻo,  tước mỏng rồi xoắn lại, từ 2 dây dài khoảng 1,4m  xoắn lại với nhau thành 1 dây thật chắc chắn sau đó thắt nút lại ở 2 đầu nối với 1 đoạn dây làm từ 2 lớp nan tre rộng 3cm, dài 50cm thuôn nhỏ về 2 đầu được đan vắt lại tết thành 1 chùm, che đi phần nối với dây kéo từ gùi. Mục đích của phần nan tre này là để đeo lên trán không bị đau.  Gùi đan xong sẽ được đặt trên gác bếp để hong khói sẽ có độ bền, đẹp hơn. Gùi là đồ dùng trong sinh hoạt không thể thiếu được trong mỗi gia đình dân tộc Khơ Mú.

Lù Thị Thăng - Phòng BT-BT

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 3
Hôm qua : 3
Tháng này : 296
Tổng truy cập : 28741
Đang trực tuyến : 2