Đường dây nóng: 0212.3850221

Kí ức những ngày đầu đi khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới

Cập nhật: 01:56:46 30 / 06 / 2022
Lượt xem: 58

Kí ức những ngày đầu đi khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới

Để phục vụ đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bảo tàng tỉnh Sơn La giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030". Ngày 25 tháng 5 năm 2022, đoàn cán bộ của Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tiến hành khảo sát, phỏng vấn nhân chứng lịch sử đi khai hoang, xây dựng kinh tế mới từ những năm 60 của thế kỷ 20 tại huyện Mộc Châu và huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Thế hệ đi khai hoang ngày ấy, giờ đã cao tuổi. Khi những gian khó tạm lắng xuống, cuộc sống đã bớt khó khăn, có những gia đình đã khá giả hơn, họ cùng ngồi ôn lại chuyện xưa cùng con cháu. Vườn và rừng xanh mát của hôm nay, với những người khai hoang là thành quả của gần nửa thế kỷ đổ mồ hôi, sôi nước mắt trên những dải đất rừng từng được đặt tên là vùng “khỉ ho, cò gáy”.

Đã hơn 50 năm trôi qua, những vùng đất khai hoang thủa ấy đã nở hoa, đã chuyển mình, những hộ gia đình ngày ấy nghe theo tiếng gọi của Đảng lên xây dựng vùng kinh tế mới trên mảnh đất Sơn La nay đã có đời sống ổn định, nhà cửa khang trang, con cái có công ăn việc làm, trẻ con được học hành đến nơi đến chốn, nhưng họ chưa bao giờ quên những năm tháng gian nan ngày cũ, bởi nếu không có những gian nan ấy đâu có thành quả hôm nay.

Nhớ về một thời đã qua, Ông Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1935) kể lại: năm 1966, nghe theo tiếng gọi của Đảng ông cùng vợ và hai con từ Khoái Châu, Hưng Yên lên Sơn La khai hoang, xây dựng vùng kinh tế miền múi. Khi đi gia đình ông mang theo một số vật dụng như cuốc, búa, … đến hòm gỗ đựng quần áo,...

Một số đồ dùng gia đình ông Nguyễn Văn Hưng mang lên Sơn La khi đi khai hoang

 

“Khi chúng tôi lên vùng đây, cây cối um tùm, cán bộ khai hoang giao cho mỗi nhà một chòm, mới phát đi, vào rừng chặt ít nứa về dựng lên làm tạm cái nhà để ở thôi”

 

        Chân dung Ông Nguyễn Văn Hưng

Khi đến Sơn La, các hộ gia đình lên khai hoang được nhà nước chia cho mỗi hộ 25m đất, cho “ăn vay” lương thực 6 tháng, nhưng đặc biệt không được trồng lúa, chỉ được trồng ngô và sắn. Dần dần, gia đình ông cùng các hộ gia đình lên khai hoang phát rẫy trồng ngô, sắn, chè và trồng các loại cây ăn quả. Hiện nay, gia đình ông phát triển kinh tế chủ yếu là trồng chè và mận hậu, cũng đã có của ăn của để.

Ngày kỷ niệm 50 năm thành lập Liên Hưng (bản của những người lên khai hoang), trong không khí phấn khởi ông đã đọc bài thơ:

“ Kỷ niệm 50 năm Liên Hưng hôm nay khác xưa rồi

Đồi chè bát ngát búp xanh tươi

Nhà nhà ngói đỏ mọc san sát

Thay túp lều tranh xưa kia rồi

Con đường giữa bản nay đổ nhựa

Đường ngang ngõ dọc đổ bê tông

Xây nhà vă hóa trung tâm bản

Tiểu học, mầm non cũng cận kề

Ai về quê xuôi cho tôi nhắn

Liên Hưng hôm nay khác xưa rồi

Có được hôm nay là nhờ Đảng

Nhờ Bác Hồ đưa lối dẫn đường

Trước mọi người chúng tôi xin hứa

Quyết tâm xây dựng hợp tác xã Liên Hưng

Tiến lên tiến mãi không ngừng”

Bà Đỗ Thị Chiến (sinh năm 1950), lên Sơn La năm 1966, khi lên được nhà nước chia cho 30kg thóc/1 nhân khẩu/ 1 tháng, ban đầu gia đình bà phát rẫy trồng ngô, sắn, cây bột dong. Năm 1967, nhà nước cho cán bộ lâm nghiệp về hướng hấn dẫn bà con cách trồng chè. Sau 3 năm cây chè cho thu hoạch, từ đó kinh tế gia đình bà dần ổn định và từng bước phát triển.

Chân dung bà Đỗ Thị Chiến

Ông Bùi Đức Dục (sinh năm 1946) quê ở Thư Phú, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (cũ), năm 1974, khi Nhà nước có chủ trương khuyến khích các gia đình dưới xuôi chuyển đến các vùng kinh tế mới. Ông đã cùng 60 lao động tiền trạm lên làm nhà cho bà con khai hoang. Ông chia sẻ: “Lúc đó đói lắm, khổ, chỉ cần bữa no bụng đã khó…khối lượng cỏ gianh có thể đào đem đi xuất khẩu được thì không biết bao nhiêu khối”. Khi chính thức định cư tại vùng đất Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu bây giờ thì gánh nặng về kinh tế không phải lo nữa, vì đã được nhà nước cấp gạo bông 3 năm, sau đó mới phải tự túc lương thực. Sau khi lớp cỏ gianh được cải tạo, đất đai trở nên tốt, xốp, màu mỡ và hợp với cây đỗ tương. Từ đó gia đình ông bắt đầu trồng đỗ tương và ngô. Ông phấn khởi nhớ lại: “Cái lùm to bằng 5 bằng 10 cây đỗ tương dưới quê”.

 Chân dung ông Bùi Đức Dục

Xây dựng các vùng kinh tế mới là chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ nhằm tổ chức, phân bố lại lao động và dân cư trong cả nước, chuyển một lượng lớn dân cư từ các vùng đồng bằng và thành phố tới các vùng trung du, miền núi. Chính sách này được triển khai tại miền Bắc từ năm 1961 và trên toàn quốc từ sau khi đất nước thống nhất cho đến tận năm 1998.

Nhờ có quá trình vận động tích cực mà công tác định canh, định cư, khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới đã đi vào ổn định, sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, mở ra hướng đi quan trọng trong việc tăng cường lực lượng lao động, khai thác tiềm năng đất đai và từng bước phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn.

 

                                                                                  Mai Thúy Loan -  Phòng Nghiệp vụ BT - BT

 

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 48
Hôm qua : 48
Tháng này : 286
Tổng truy cập : 75587
Đang trực tuyến : 1