Đường dây nóng: 0212.3850221

Kết quả khảo sát hang Co Mon, xã Phiêng Khoài huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Cập nhật: 13:44:05 17 / 01 / 2019
Lượt xem: 1163

Ngày 27/11/2018, đoàn công tác của huyện Yên Châu do đồng chí Nguyễn Thế Sang - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy làm trưởng đoàn đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh tổ chức khảo sát, xem xét khả năng khai thác phát huy giá trị du lịch của hang Co Mon, thuộc bản Co Mon, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu. Qua chuyến khảo sát cho thấy, hang Co Mon là một hang động tự nhiên, nằm trong lòng một dãy núi đá vôi cùng tên chạy dọc theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, cách trung tâm UBND xã Phiêng Khoài khoảng 8km về phía Đông Nam. Hang có chiều dài khoảng 700m, được chia thành 4 khoang lớn. Ở mỗi khoang đều sở hữu một vẻ đẹp riêng biệt, độc đáo với nhiều khối thạch nhũ nguyên sơ, muôn hình, muôn vẻ, huyền bí và hầu như chưa có sự tác động của con người.

Người dân địa phương cho biết, hang Co Mon được phát hiện từ nhiều năm trước, nhưng gần đây mới được khám phá. Hiện nay hang Co Mon được chính quyền và nhân dân bản Co Mon gìn giữ, bảo vệ tốt. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, đường, trường, trạm, thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc, giữ gìn cảnh quan môi trường tự nhiên. Do đó, việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị hang Co Mon phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế du lịch tại Phiêng Khoài là một lợi thế quan trọng, góp phần thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến với xã Phiêng Khoài.

Trên cơ sở khảo sát, đoàn công tác đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh xem xét bổ sung hang Co Mon vào danh mục di tích, danh thắng dự kiến xếp hạng trình UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, thu thập tư liệu lập hồ sơ khoa học đề nghị cấp có thẩm quyền xếp hạng trong những năm tiếp theo.

Những khối thạch nhũ đẹp lung linh với nhiều kiểu dáng khác nhau trong lòng hang.


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 68
Hôm qua : 144
Tháng này : 1333
Tổng truy cập : 184628
Đang trực tuyến : 3