Đường dây nóng: 0212.3850221

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SẮC MÀU VĂN HÓA THÁI SƠN LA 2019

Cập nhật: 10:08:41 04 / 05 / 2019
Lượt xem: 1008


 

          Sơn La là một tỉnh miền núi cao thuộc phía Tây Bắc Việt Nam, với diện tích tự nhiên 14.174 km2, dân số hơn một triệu người được phân bố trên 12 huyện, thành phố. Văn hoá Sơn La là trầm tích lịch sử kéo dài và nối liền từ thời kỳ Tiền - sơ sử cho đến ngày nay. Các đặc điểm địa lý tự nhiên và lịch sử xã hội của vùng đất này đã tạo nên một vị thế và đặc điểm văn hoá riêng, có những đóng góp quan trọng vào tiến trình văn hoá dân tộc. Nói đến Sơn La là nói đến một vùng văn hoá đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, bởi mảnh đất này là nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng và hết sức quý giá ngày nay vẫn đang được gìn giữ và phát huy.

          Nhằm quảng bá giới thiệu di sản văn hóa của dân tộc Thái Sơn La đến với công chúng cả nước nhân dịp 30/4 và 1/5. Chương trình trải nghiệm Sắc màu văn hóa Thái Sơn La” tại Bảo tàng tỉnh, diễn ra 3 ngày (Từ ngày 27/4 đến 29/4/2019) với nhiều hoạt động phong phú đa dạng:

          Về văn hóa truyền thống: Trình diễn thêu khăn Piêu, làm quả Còn, điệu múa Sạp và múa Xòe đoàn kết của dân tộc Thái; Về các trò chơi dân gian: Ném Còn, bắn Má lẹ; Về Văn hóa Ẩm thực: Trình diễn văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái Sơn La với các món ăn đặc sắc, đậm đà hương vị riêng của núi rừng Tây Bắc: Xôi ngũ sắc, cơm lam, thịt trâu gác bếp, thịt nướng, cá nướng… Các quý khách sẽ cảm nhận được hương vị của món ăn, văn hóa ứng xử và lòng hiếu khách của bà con các dân tộc Sơn La.


Được hòa mình vào với điệu múa Sạp, vòng Xòe đoàn kết chắc chắn sẽ làm cho không khí vui chơi chào hè thêm nồng ấm và giàu hương sắc. 


 

             Trong chuỗi hoạt động trải nghiệm, du khách còn được tham quan triển lãm ảnh đẹp du lịch, với 100 bức ảnh đẹp giới thiệu về đất nước con người, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa ở Sơn La.

             Ông Phạm Trọng Nghiệp đến từ Hòa Bình, du khách tham gia trải nghiệm tại đây nói: "Dân tộc Thái là dân tộc chiếm đa số ở Sơn La, tôi đã tìm hiểu qua sách báo và trên các phương tiện đại chúng về văn hóa Thái. Nhưng khi đến đây, được tiếp xúc với các nghệ nhân dân tộc Thái được trực tiếp trải nghiệm văn hóa truyền thống của họ. Tôi thấy rất thú vị, đặc biệt là điệu múa Xòe, múa Sạp tạo nên một không khí vui tươi, hưng phấn gắn kết tình cảm của du khách mọi miền, mang tính cộng đồng rất cao"


 

            Chương trình trải nghiệp Sắc màu văn hóa Thái Sơn la thực sự là “Một bữa tiệc văn hóa” vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí của du khách, vừa góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc Thái nói riêng và các dân tộc tỉnh Sơn la nói chung. Với 3 ngày trình diễn đã thu hút trên 5 ngàn lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.

Nguyễn Hồng ngọc - Phòng Giáo dục Truyền thông

 

 

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 76
Hôm qua : 144
Tháng này : 1341
Tổng truy cập : 184636
Đang trực tuyến : 2