Đường dây nóng: 0212.3850221

Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cộng hòa Cuba tại Việt Nam thăm khu di tích Nhà tù Sơn La

Cập nhật: 09:34:07 13 / 11 / 2019
Lượt xem: 1198

Sáng ngày 25/10/2019, nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La, Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cộng hòa Cuba do đồng chí Li-a-nis Tô res Ri-ve-ra – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã dành thời gian tham quan và tìm hiểu về Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà tù Sơn La. Tiếp đón đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam có đồng chí Phạm Văn Thủy - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng các đồng chí đại diện sở, ngành liên quan.

Trước khi tham quan di tích, đoàn Đại sứ đã dành thời gian dâng hương tại Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Nhà tù Sơn La. Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ và những người Việt Nam yêu nước, đoàn Đại sứ cùng đồng chí Nguyễn Duy Cương - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba xin nguyện chung sức bảo vệ nền hòa bình, độc lập và tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển bền vững.

 

Đoàn cán bộ Đại sứ Cuba dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ nhà tù Sơn La

Tại di tích nhà tù Sơn La, đoàn Đại sứ quán Cuba đã tìm hiểu về chế độ tù đày hà khắc của thực dân Pháp đối với những người tù chính trị và người Việt Nam yêu nước. Thực dân Pháp đã sử dụng triệt để khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh, kết hợp với chế độ lao động khổ sai để làm suy kiệt, giết dần, giết mòn sinh lực, ý chí đấu tranh của tù nhân. Nhưng tại đây, những người tù cộng sản đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng, đào tạo, bồi dưỡng cho Đảng và cách mạng Việt Nam những  chiến sỹ cộng sản xuất sắc tiêu biểu như các đồng chí: Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,…

Đại sứ và các thành viên trong đoàn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nổi trội của Chi bộ nhà tù Sơn La. Hoạt động hướng đến sự đoàn kết, kỷ luật trong tù, duy trì mối quan hệ với đồng bào địa phương, đối phó với bọn cai ngục và binh lính canh gác; chăm sóc sức khỏe tù nhân, tăng gia sản xuất, học tập nâng cao trình độ. Từ khi chi bộ Nhà tù Sơn La ra đời, đời sống vật chất cũng như tinh thần của tù nhân chính trị được cải thiện hơn.

Đoàn cán bộ Đại sứ Cuba thăm di tích nhà tù Sơn La

Đại sứ Cuba Li-a-nis Tô res Ri-ve-ra chia sẻ cảm nhận về nhà tù Sơn La

Đại sứ Li-a-nis Tô res Ri-ve-ra tỏ ra vô cùng ấn tượng về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đại sứ cũng khẳng định rằng: “Chuyến tham quan này đã giúp chúng tôi hiểu hơn về lịch sử Việt nam nói chung và Sơn La nói riêng, đặc biệt là sự thành công của Chi bộ nhà tù Sơn La đã thể hiện sự thông minh, lòng dũng cảm, tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất của những người tù chính trị. Họ đã biến nhà tù đế quốc thành một trường học cách mạng, nơi đào tạo các đồng chí lãnh đạo tài giỏi Việt Nam…”

Kết thúc chuyến tham quan, Đoàn Đại sứ Cuba gửi lời cảm ơn tới Ban quản lý Di tích nhà tù Sơn La đã tiêp đón đoàn, đồng thời mong muốn sẽ được quay trở lại trong thời gian sớm nhất.

                                                                                  Cầm Thị May, Phòng Giáo dục – Truyền thông

 

 

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 67
Hôm qua : 144
Tháng này : 1332
Tổng truy cập : 184627
Đang trực tuyến : 2