Đường dây nóng: 0212.3850221

Hoạt động trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” 2019

Cập nhật: 03:10:43 05 / 12 / 2019
Lượt xem: 1374

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TRẢI NGHIỆM

“Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” 2019

Nói đến Sơn La là nói đến một vùng văn hoá đa dạng, phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, bởi mảnh đất này là nơi hội tụ sinh sống từ lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có một kho tàng di sản văn hoá mang sắc thái riêng và hết sức quý giá, ngày nay vẫn đang được gìn giữ và phát huy.

Nhằm quảng bá giới thiệu di sản văn hóa của các dân tộc sơn la đến với công chúng cả nước Ngày 17/11, Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương”  chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11(23/11/2005-23/11/2019).

Độc đáo điệu Múa chuông của dân tộc Dao

Dân tộc Dao ở Sơn La chiếm 1,75% dân số toàn tỉnh, quần cư chủ yếu ở các huyện Phù Yên, Mộc Châu, Yên Châu, Bắc Yên. Đồng bào Dao sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nương và ruộng nước. Nông cụ sản xuất thô sơ, nhưng canh tác có nhiều tiến bộ. Một số nghề thủ công phát triển như: Dệt vải, rèn, mộc, ép dầu…Đồng bào Dao ở Sơn La có đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú với nhiều phong tục, nghi lễ, nghệ thuật đặc sắc. Mỗi ngành Dao đều có những nét đặc trưng riêng biệt, tất cả cùng cộng hưởng để tạo nên bức tranh đa sắc, nhiều giá trị độc đáo. Tiêu biểu như lễ cấp sắc đã được Bộ VH TT & DL công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Nghi lễ cấp sắc của dân tộc Dao

Trong những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số, trong đó có giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao được tỉnh Sơn La và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch hết sức quan tâm. Với chức năng, nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Chúng tôi hy vọng hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” được tổ chức sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc, khó quên về mảnh đất Sơn La thân thiện, mến khách, đậm đà bản sắc các dân tộc trong mỗi đại biểu và du khách gần xa.

Trong khôn khổ chương trình trải nghiệm, Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức các hoạt động:

- Triển lãm ảnh giới thiệu về di tích, danh thắng tỉnh Sơn La;

- Trình diễn nghi lễ cấp sắc của người Dao tiền, bản Suối Lìn, xã Vân Hồ,  huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La;

- Trình diễn các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đẩy gậy, kéo co…

-  Trình diễn văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc Dao: nấu rượu hoẵng, đồ xôi sắn, làm thịt muối chua, gói bánh chưng nếp cẩm...

Hoạt động giáo dục trải nghiệm “Sắc màu văn hóa dân tộc Dao” với mục đích góp phần bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống dân tộc Dao. Qua đó, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Sơn La và hình thành một hướng tiếp cận văn hóa mới cho nhân dân và du khách, chung tay cùng xã hội xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước trong thời kỳ mới.

Ông:Brighton Rufaro Rupango và bà Karin koornhof  người Nam Phi tham gia trải nghiệm gói bánh chưng nếp cẩm

 

 

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 79
Hôm qua : 144
Tháng này : 1344
Tổng truy cập : 184639
Đang trực tuyến : 4