Đường dây nóng: 0212.3850221

Bảo tàng tỉnh Sơn La tham dự Hội nghị tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020

Cập nhật: 02:33:41 25 / 02 / 2021
Lượt xem: 1324

Bảo tàng tỉnh Sơn La tham dự Hội nghị tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020

Từ ngày 12 - 14 tháng 11 năm 2020, tại huyện Mộc Châu, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Hội nghị tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020. Đây là hội nghị tập huấn hàng năm nhằm thông báo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ ngành văn hóa về hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cùng các nhà khoa học, chuyên gia và gần 400 đại biểu là lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Quản lý di tích; Bảo tàng trên toàn quốc.

 

Đồng chí Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phạm Văn Thủy đã thông tin nhanh về kết quả công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Sơn La. Theo đó, tính đến cuối tháng 10 năm 2020 tỉnh Sơn La có 96 di tích đã được đưa vào Danh mục kiểm kê Di tích lịch sử - Văn hóa và Danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong đó có 1 di tích được xếp hạng quốc gia đặc biệt; 16 di tích được xếp hạng cấp quốc gia và 47 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, các di tích đã xếp hạng đều được bàn giao cho các địa phương quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị. Sơn La đã hoàn thành công tác kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể các dân tộc, lập hồ sơ khoa học và được công bố 12 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu nằm trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bảo tàng tỉnh Sơn La hiện đang lưu giữ hơn 20 ngàn tư liệu, hiện vật, gắn với quản lý phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La. Hiện nay UBND tỉnh Sơn La đang giao Bảo tàng tỉnh xây dựng đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Bảo tàng tỉnh Sơn La gắn với phát triển du lịch giai đoạn 202 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020

Trong khuôn khổ Hội nghị tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020 có 3 báo cáo chuyên đề, 10 báo tham luận lĩnh vực bảo tàng, 4 báo cáo tham luận lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, 6 báo cáo tham luận lĩnh vực di tích. Các đại biểu cũng được tham quan Khu Du lịch Thác Dải Yếm, Khu Di tích lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến…

Tại Hội nghị, đồng chí Lưu Thị Hải Anh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La trình bày tham luận “Bảo tàng tỉnh Sơn La với Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đang đặt ra”. Bài tham luận đã thu hút được sự chú ý của toàn thể hội nghị và nhận được những ý kiến đóng góp bổ ích cho công tác nâng cao hiệu quả hoạt động bảo tàng.

Đồng chí Lưu Thị Hải Anh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La trình bày tham luận tại hội nghị

Hội nghị tập huấn và Hội thảo khoa học ngành Di sản văn hóa năm 2020 vừa là diễn đàn chuyên môn mang tính khoa học và thực tiễn dành cho đội ngũ cán bộ trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, vừa là dịp để các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Di sản Văn hóa; Sở Văn hóa, Thể thao; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh; các bảo tàng; Ban Quản lý di tích trên toàn quốc được giới thiệu những di sản văn hóa tiêu biểu, mang đậm bản sắc các dân tộc Sơn La và những điểm du lịch hấp dẫn ở Mộc Châu.

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 83
Hôm qua : 144
Tháng này : 1348
Tổng truy cập : 184643
Đang trực tuyến : 1