Đường dây nóng: 0212.3850221

Tưởng niệm 77 năm ngày mất của đồng chí Tô Hiệu (ngày 07/3/1944 - 07/3/2021)

Cập nhật: 09:27:00 08 / 03 / 2021
Lượt xem: 1236

     Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” và tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối các bậc cha anh đã hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngày 07/3 kỷ niệm 77 năm ngày mất của đồng chí Tô Hiệu, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ đồng chí Tô Hiệu và các liệt sỹ đã anh đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La

     Đến dự lễ dâng hương có Nhà giáo ưu tú Trần Luyến - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sơn La; Đồng chí Hoàng Ngân Hoàn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La; Đồng chí Trần Tân Phong - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La; Đồng chí Ngô Thị Hải Yến - Giám đốc Bảo tàng tỉnh và toàn thể cán bộ viên chức của Bảo tàng; Đại diện Ban Giám hiệu và học sinh các nhà trường mang tên liệt sĩ Tô Hiệu.

     Đồng chí Tô Hiệu sinh năm 1912 trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước tại  Xuân Cầu, Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên - Một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, sản sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước. Phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và quê hương, 14 tuổi Tô Hiệu đã hăng hái tham gia phong trào đấu tranh yêu nước, 18 tuổi trở thành đảng viên Cộng sản. Ý chí và lý tưởng cách mạng của đồng chí Tô Hiệu đã lan tỏa đến đồng bào khắp Bắc Kỳ - Nam Kỳ. Mặc dù bị thực dân Pháp bắt bớ, tra tấn tàn bạo và 8 năm tù khổ sai tại nhà tù Côn Đảo, nhà tù Sơn La nhưng không khuất phục được ý chí của người cộng sản kiên trung - Tô Hiệu.

     Bằng ý chí kiên cường của mình, nhà cách mạng Tô Hiệu có những đóng góp quan trọng, biến ngục Sơn La thành trường học cộng sản vĩ đại, đào tạo lực lượng cán bộ cốt cán cho Đảng, cho cách mạng. 10h 15 phút ngày 7/3/1944, đồng chí Tô Hiệu đã anh dũng hy sinh tại nhà tù Sơn La trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng chí, đồng đội.

     Cuộc đời tuy ngắn ngủi, song tấm gương, tinh thần cách mạng của đồng chí Tô Hiệu là tài sản vô giá, là bài học to lớn về truyền thống cách mạng của Đảng và lịch sử dân tộc. Năm tháng đã qua đi, nhưng phẩm chất, ý chí và tinh thần cách mạng của đồng chí Tô Hiệu và các chiến sĩ cộng sản tại nhà tù Sơn La đã đi vào lịch sử dân tộc như một bài ca bất diệt, minh chứng hùng hồn của một dân tộc chưa bao giờ khuất phục trước khó khăn, thử thách.

     Trước anh linh của đồng chí Tô Hiệu, anh linh các liệt sỹ và những người Việt Nam yêu nước đang yên nghỉ tại nghĩa trang nhà tù Sơn La, thế hệ chúng tôi hôm nay xin nguyện kế tục, noi theo tấm gương hy sinh - tinh thần Tô Hiệu của các bậc tiền bối, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh, trong đó có công tác giáo dục truyền thống hướng về cội nguồn cho thế hệ trẻ; Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước vì mục tiêu: "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

     Xin kính cẩn dâng nén tâm nhang trước anh linh đ/c Tô Hiệu và các liệt sỹ đang yên nghỉ nơi đây!

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La; Hội khuyến học tỉnh; Bảo tàng tỉnh; Ban giám hiệu và học sinh các nhà trương mang tên Tô Hiệu Dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Nhà tù Sơn La nhân 77 năm ngày mất của đồng chí Tô Hiệu

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sơn La; Hội khuyến học tỉnh; Bảo tàng tỉnh; Ban giám hiệu và học sinh các nhà trường mang tên Tô Hiệu Dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Tô Hiệu nhân 77 năm ngày mất của ông


Nguyễn Thị Hồng Phương

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 83
Hôm qua : 144
Tháng này : 1348
Tổng truy cập : 184643
Đang trực tuyến : 1