Đường dây nóng: 0212.3850221

Hoạt động của chi bộ Đảng Nhà tù Sơn La là minh chứng hùng hồn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Cập nhật: 03:17:39 22 / 06 / 2021
Lượt xem: 1237

 

 

1. Sự ra đời của chi bộ Nhà tù Sơn La đã nhón lên ngọn lửa truyền thống cách mạng vùng Tây Bắc.

Đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp thiết lập bộ máy cai trị của chúng tại vùng Tây Bắc. Đồng thời với việc xây dựng tòa sứ, nhà giám binh, trại lính, công sở ngay khi chuyển tỉnh lỵ về Sơn La, thực dân Pháp đã giáo riết chuẩn bị cho việc xây dựng ở đây một nhà tù

Mục đích ban đầu chỉ để giam giữ tù nhân thường phạm, nhưng từ năm 1930, trước phong trào cách mạng dâng cao trong cả nước, thực dân Pháp cho xây dựng, mở rộng hệ thống nhà tù trong toàn quốc, trong đó chúng đặc biệt chú ý đến nhà tù Côn Đảo và nhà tù Sơn La. Nhà tù Sơn La trở thành nhà tù chính trị cấp quốc gia. Nơi đây từng giam giữ rất nhiều nhà cách mạng nổi tiếng như: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Văn Tiến Dũng, Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Trân, Xuân Thủy… Các đồng chí đã sát cánh bên nhau, biến nhà tù Sơn La thành ngôi trường cách mạng lớn, để hôm nay, di tích Nhà tù Sơn La trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống đoàn kết, kiên trung cho các thế hệ trẻ Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng linh hồn của Nhà tù Sơn La chính là chi bộ nhà tù, với tiền thân là “Hội đồng Thống nhất năm 1935” do những người cộng sản tiêu biểu thành lập dưới sự lãnh đạo của đồng chí Trường Chinh, đã bắt đầu nhen lên ngọn lửa truyền thống cách mạng nơi ngục tù tăm tối. Từ đó các cuộc đấu tranh của tù nhân với bộ máy cai ngục đã giành được những thắng lợi nhất định, đời sống của tù nhân được cải thiện, tổ chức bí mật dự trữ thuốc men đối phó với bệnh tật chết chóc, tổ chức học tập lý luận…

Từ năm 1939 đến năm 1942 đã có 7 đoàn tù chính trị bị đày lên Sơn La, trong đó phần đông là cán bộ Đảng viên và quần đã từng bị giam cầm ở các nhà tù khác như Côn Đảo, Hỏa Lò… Xuất phát từ những yêu cầu cấp bách đó, những người tù ý thức rằng cần phải có một chi bộ Đảng làm hạt nhân để lãnh các hoạt động trong tù. Chi bộ lâm thời gồm 10 đồng chí và chi bộ cử đồng chí Nguyễn Lương Bằng giữ chức vụ bí thư lâm thời

          Tháng 2 năm 1940, chi bộ lâm thời chuyển thành chi bộ chính thức, đồng chí Trần Huy Liệu được bầu làm bí thư. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn dưới sự kiểm soát của bọn chúa ngục song sự liên lạc của các đảng viên từ trại này đến trại khác vẫn giữ được bí mật và hoạt động hiệu quả. Từ đó, truyền thống cách mạng đã được chi bộ phát triển không chỉ trong ngục tối mà lan tỏa rộng khắp vùng Tây Bắc.

          2. Chủ trương và hoạt động của chi bộ Nhà tù Sơn La hướng tới mục tiêu giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Ngay từ khi thành lập, chi bộ rất quan tâm đến công tác giáo dục, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho các thế hệ kế cận, thể hiện ở Nghị quyết đầu tiên, đó là:

          - Đào tạo và huấn luyện cán bộ. Nhiệm vụ này được các tù nhân tích cực hưởng ứng, kể cả các tù nhân ốm nặng, cận kề với cái chết. Tuy trình độ cao thấp khác nhau, nhưng ai cũng nhận thấy sự cần thiết phải học tập. Vì vậy các nội dung học được triển khai bao gồm: chính trị, văn hóa, bồi dưỡng về đường lối quân sự, chiến thuật du kích, đặc biệt là kinh nghiệm công tác trong việc tổ chức và xây dựng phong trào cách mạng. Nhà tù Sơn La trở thành trường học cách mạng lớn, nơi rèn luyện và bổ sung cho đảng cho cách mạng Việt Nam nhiều chiến sỹ cộng sản xuất sắc.

- Gây dựng cơ sở cách mạng bên ngoài nhà tù. Đầu năm 1943, chi bộ Nhà tù Sơn La đã chính thức thành lập được 2 cơ sở cách mạng bên ngoài nhà tù đầu tiên ở Sơn La. Đây là minh chứng quan trọng khẳng định chủ trương đúng đắn của chi bộ nhà tù Sơn La trong việc đưa truyền thống đấu tranh cách mạng của miền xuôi lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc. Từ tổ chức cộng sản đầu tiên trong quần chúng địa phương là tiền thân Đảng bộ tỉnh Sơn La sau này đã phát huy hiệu quả truyền thống cách mạng cho đến tận ngày nay.

- Đặc biệt truyền thống kiên cường, bất khuất của chi bộ nhà tù Sơn La là bài học quý báu, là minh chứng hùng hồn nhất để di tích Nhà tù Sơn La trở thành địa chỉ đỏ trong công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Dẫn chứng đầu tiên đó là: Giai đoạn 1930-1945, thực dân Pháp thực hiện các cuộc cải tạo, mở rộng nhà tù Sơn La trở thành địa ngục trần gian, nhằm thủ tiêu ý chí, tinh thần, tiêu hao lực lượng cách mạng với những thủ đoạn thâm độc. Những chiến sỹ Cộng sản bị giam cầm tại Nhà tù Sơn La đã trải qua nhiều cuộc thử thách cam go, tiêu biểu như cuộc đấu tranh tuyệt thực năm1941 (Chi bộ tổ chức cuộc tuyệt thực nhằm phản đối chế độ tù đày hà khắc của cai ngục, 156 tù nhân đã bị đày giam xuống hầm tối, trong hoàn cảnh vô cùng gian nguy nhưng dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ta đã bảo toàn được lực cách mạng và gây tiếng vang lớn trong giới công chức, lính khố xanh và là bài học kinh nghiệm sâu sắc  cho các cuộc đấu tranh sau này); cuộc vượt ngục 1943 (Chi bộ tổ chức đưa những cán bộ cốt cán vượt ra khỏi gông cùm của đế quốc, bắt liên lạc với Trung ương Đảng, tiếp tục phát huy và nối liền truyền thống cách mạng từ miền xuôi lên miền ngược…); cuộc nổi dậy giải phóng toàn bộ tù nhân tháng 3/1945… một lần nữa khẳng định ý chí quật cường, bất khuất của tù nhân nhà tù Sơn La, làm nên truyền thống... là một minh chứng hào hùng, một tấm gương sáng chói để giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau.

3. Trí tuệ, sự sáng tạo của Chi bộ Nhà tù Sơn La vượt lên khỏi gông cùm đế quốc

Cơ cấu tổ chức chi bộ Nhà tù Sơn La kín kẽ, chặt chẽ như một nhà nước thu nhỏ, năm 1945, cách mạng Tháng Tám thành công, mô hình đó được áp dụng xây dựng Chính quyền mới của Việt Nam. Điều đó phản ánh đúng tầm trí tuệ của những người Cộng sản đang bị giam cầm nơi đây. Người tù được rèn luyện, hoạt động trong mô hình ấy chính là cuộc tập rượt cho một thời cuộc mới vô cùng quan trọng đối với vận mệnh đất nước ta. Bởi vậy, hoạt động chính quyền cách mạng ngay sau ngày độc lập không hề lúng túng.

Chi bộ tổ chức các ban trực thuộc như: Ban Kinh tế, ban văn hóa, ban Dân vân, ban Trật tự trong… các tù nhân Cộng sản tiêu biểu được chi bộ tín nhiệm cử phụ trách ban đã tìm ra phương pháp điều hành ban, đối phó với cai ngục rất mềm dẻo, khôn khéo, tránh được sự đối đầu, khủng bố của địch đồng thời vẫn đạt được mục đích đề ra. Hiệu quả rõ rệt nhất đó là ban Kinh tế giúp cho chi bộ có được quỹ tiết kiệm bí mật lên đến vài nghìn đồng đồng Đông dương, ban Dân vận đã thành lập được tổ chức cách mạng trong nhân dân địa phương …

Chứng tỏ, chi bộ Nhà tù Sơn La dù trong hoàn cảnh gian lao, gông cùm của đế quốc vẫn không thể kìm hãm được sự sáng tạo, dự liệu được tương lai của công cuộc đấu tranh của nhân dân ta nhằm chủ động tổ chức bảo vệ và phát huy thành quả cách mạng.

4. Di tích Quốc gia đặc biệt nhà tù Sơn La nơi giáo dục truyền thống yêu nước. Mỗi du khách sẽ là những hạt nhân truyền ngọn lửa cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

- Di tích nhà tù Sơn La đã trải qua 2 cuộc ném bom của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nhằm xóa đi dấu tích tội ác với những người Việt Nam yêu nước. Nhưng giá trị cốt lõi của di tích về ý chí kiên cường, tinh thần bất khuất của những người Việt Nam yêu nước vẫn trường tồn với thời gian và trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Trong  những năm qua, mặc dù khó khăn về nhân lực, kinh phí, kinh nghiệm… nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của các thế hệ cán bộ viên chức Bảo tàng tỉnh Sơn La đã thực hiện công tác bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị di tích trong sự nghiệp Di sản văn hóa, đặc biệt là công tác giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ trẻ.

Công tác giáo dục truyền thống về Di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La những năm gần đây được chú trọng về chất lượng, cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp thực hiện:

- Đa dạng hóa các hoạt động giáo dục truyền thống: Công tác giáo dục truyền thống tại các trường học và tuyên truyền, thuyết minh tại di tích Nhà tù Sơn La là việc làm chủ đạo, thường xuyên của đơn vị. Những năm gần đây, Bảo tàng tỉnh Sơn La đã bổ sung nhiều hoạt động mới như: Triển lãm chuyên đề; Trải nghiệm văn hóa trong khuôn viên di tích; phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức kết nạp Đảng viên mới; kết nạp đoàn viên; Lễ báo công, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ nhà tù Sơn La…

Với ý nghĩa lịch sử đó, năm 1962 di tích được công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Ngày 31/12/2014 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số  2408/QĐ-TTg công nhận di tích Quốc gia đặc biệt - Nhà tù Sơn La; Khẳng định  giá trị đặc biệt quan trọng của di tích nhà tù Sơn La, chi bộ Nhà tù Sơn La trong công tác Giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần làm nên lịch sử hào hùng của dân tộc ta.

         

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 83
Hôm qua : 144
Tháng này : 1348
Tổng truy cập : 184643
Đang trực tuyến : 1