Đường dây nóng: 0212.3850221

Trưng bày chuyên đề “Khát vọng tự do” tại khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

Cập nhật: 17:17:06 15 / 11 / 2021
Lượt xem: 832

Chào mừng kỷ niệm 16 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 – 23/11/2021), Bảo tàng tỉnh Sơn La phối hợp với Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) tổ chức trưng bày chuyên đề “Khát vọng tự do” tại khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La. Trưng bày nhằm tôn vinh tinh thần quả cảm của các chiến sĩ cách mạng, lòng yêu nước và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp thêm động lực để thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống và thành quả cách mạng của cha ông trong xây dựng nước Việt Nam hòa bình và phát triển.

Nội dung trưng bày được thể hiện qua 3 phần: Xiềng xích; Tung cánh giữa màn đêm Khúc ca hòa bình. Không gian trưng bày làm nổi bật sự đối lập giữa một bên là không gian kiên cố của hệ thống nhà tù thực dân, đế quốc và khát khao vượt ngục của những người cộng sản kiên trung. Phần thiết kế mỹ thuật được thể hiện qua những gam màu trầm, lạnh, hình ảnh, tư liệu được đặt cách điệu trong lưới mắt cáo hay những trận bom Mỹ trút xuống miền Bắc Việt Nam.

Phần “Xiềng xích”mở đầu cho trưng bày, dẫn dắt công chúng qua những tài liệu, hiện vật lịch sử phản ánh cuộc sống cùng cực của người Việt Nam dưới chế độ thực dân, đế quốc. Trong màn đêm tăm tối, dân tộc Việt Nam phải gồng mình chống đỡ những chính sách đàn áp, bóc lột, khủng bố nặng nề dưới hệ thống công cụ đàn áp liên hoàn gồm: Tòa án, sở mật thám, nhà tù khắp các địa phương, khiến cuộc sống của người dân Việt Nam trở nên điêu đứng, cùng cực.

Tại các nhà tù Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo, Trại giam tù binh Phú Quốc, kẻ thù cho thi hành chế độ sinh hoạt và lao dịch hà khắc nhằm khuất phục ý chí đấu tranh của những người Việt Nam yêu nước. Tuy nhiên, sống trong “địa ngục trần gian”, các chiến sĩ cách mạng đã thực hiện những cuộc vượt ngục táo bạo, như những cánh chim khao khát tự do, tìm đến ánh sáng cách mạng.

Tại Nhà tù Hỏa Lò “địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội” đã diễn ra những cuộc vượt ngục “thần kỳ” năm 1932, 1945, 1951 bằng các hình thức: Thăng thiên (trèo tường), Độn thổ (chui cống ngầm) và Vuốt râu hùm (đi qua cửa ngục).

Tại Nhà tù Sơn La diễn ra hai cuộc vượt ngục vào năm 1941 và 1943. Trong số các chiến sĩ cách mạng vượt ngục Nhà tù Sơn La năm xưa, nhiều đồng chí sau này đã trở thành những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước như: Đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh, Lưu Đức Hiểu, Nguyễn Văn Trân….

Nếu vượt ngục trên đất liền đã khó, thì các cuộc vượt ngục giữa khơi xa tại Nhà tù Côn Đảo, Trại Giam Tù binh Phú Quốc càng gian nan, nguy hiểm hơn gấp bội, bởi giữa điệp trùng sóng nước mênh mông, những phương tiện vượt biển thường vỡ tan trước những cơn sóng dữ.

Tại các nhà tù địa phương như: Bắc Ninh, Chợ Chu (Thái Nguyên), Nhà đày Buôn Ma Thuột, Nhà lao Thiếu nhi Đà Lạt… các chiến sĩ cách mạng cũng nhanh chóng tìm đường thoát ngục trở về với cách mạng, với nhân dân.

Khép lại trưng bày, nội dung Khúc ca hòa bình, giới thiệu một số đóng góp của các chiến sĩ cách mạng sau khi thoát khỏi các nhà tù thực dân, đế quốc. Dấu ấn về tinh thần quả cảm trong những cuộc vượt ngục táo bạo năm xưa vẫn lan tỏa như một minh chứng trường tồn cho lòng yêu nước và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam. Ký ức của những cựu tù vượt ngục năm xưa là một phần ký ức của lịch sử dân tộc, là niềm tự hào, động lực để thế hệ trẻ tiến bước trên con đường đổi mới và dựng xây đất nước.

Những chiến công vang dội của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX có sự góp sức của biết bao thế hệ tù chính trị từng bị giam trong các “địa ngục trần gian”. Bằng niềm tin bất diệt, những người con quả cảm sau khi thoát ngục, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày hôm nay, nhiều người đã về cõi thiên thu, một số tuổi đã cao, bước chân đã chậm, trí nhớ không còn minh mẫn, những câu chuyện về quãng đời khi ở tù lúc nhớ, lúc quên. Mừng ngày gặp mặt, những cái ôm thắm thiết, quá khứ hào hùng lại hiện về với những người cộng sản yêu nước. Dù trên thân thể mỗi người vẫn còn đó những vết tích của chiến tranh, song trong trái tim họ luôn tâm niệm phải sống sao cho xứng đáng với những ngày tháng oanh liệt.

Khát vọng tự do năm xưa giờ trở thành khát vọng hùng cường, các thế hệ người Việt Nam hôm nay nguyện chung sức, chung lòng, biến truyền thống và thành quả cách mạng của cha ông thành khát vọng xây dựng nước Việt Nam hòa bình và phát triển.

 

Nguyễn Thị Hồng Phương


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 76
Hôm qua : 144
Tháng này : 1341
Tổng truy cập : 184636
Đang trực tuyến : 2