Đường dây nóng: 0212.3850221

ĐOÀN THÂN NHÂN NHÀ CÁCH MẠNG LIỆT SỸ NGÔ ĐÌNH MẪN TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ TẠI KHU DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT NHÀ TÙ SƠN LA

Cập nhật: 05:13:19 30 / 03 / 2022
Lượt xem: 1296

     Phát huy truyền thống, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc;  trong 2 ngày 19 và 20/3/2022 đoàn thân nhân nhà cách mạng liệt sỹ Ngô Đình Mẫn (1905 - 1933) đã tổ chức hành trình hướng về cội nguồn, tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

     Nhà cách mạng liệt sỹ Ngô Đình Mẫn sinh năm 1905 tại làng La Khê, xã Văn Khê, phủ Hoài Đức tỉnh Hà Đông (nay thuộc phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Ông cùng một số bạn học đã tham gia phong trào hoạt động yêu nước từ năm 1925, là một trong số những Đảng viên kiên trung đầu tiên của Đảng. Sau khi Đảng ra đời ngày 03/02/1930, ông được phân công phụ trách Ban Tài chính của xứ ủy Bắc kỳ (trụ sở đặt tại Hải Phòng). Tháng 4/1931 ông bị bắt và bị giam cầm tại nhà tù Hỏa Lò, sự tra khảo dã man của kẻ thù đã không thể khuất phục được người chiến sỹ cách mạng kiên trung, chúng đã kết án khổ sai chung thân và đày ông đi nhà tù Sơn La. Nhưng cũng chính sự tra tấn man rợ của kẻ thù đã làm cho sức lực của ông suy sụp và qua đời tại nhà tù Sơn La vào năm 1933.

(Ảnh: Đoàn thân nhân nhà cách mạng liệt sỹ Ngô Đình Mẫn viếng Nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La ngày 19/3/2022)

     Tham dự  lễ viếng có lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Sơn La  Nhà sử học Dương Trung Quốc, Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, cùng đông đảo thân nhân nhà cách mạng Liệt sỹ Ngô Đình Mẫn.

     Trong không khí trang nghiêm thành kính, đoàn đã kính cẩn tưởng nhớ công lao to lớn của nhà cách mạng Ngô Đình Mẫn và những chiến sỹ cách mạng Nhà tù Sơn La đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.  Tinh thần yêu nước của các anh sẽ luôn sống mãi với quê hương, sống mãi trong trái tim của đồng bào, đồng chí. Gia đình và nhân dân các dân tộc Sơn La mãi mãi ghi tạc, đời đời biết ơn sự hi sinh to lớn đó.

(Ảnh: Nhà sử học Dương Trung Quốc đại diện đoàn phát biểu tri ân các anh hùng liệt sỹ

tại nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La, ngày 19/3/2022)

     Sau lễ viếng Nghĩa trang liệt sỹ Nhà tù Sơn La, đoàn dâng hương Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Nhà tù Sơn La. Những nén tâm hương bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn trước công lao trời biển của anh hùng liệt sỹ đã hy sinh ở nơi ngục tù gian khó.

      Thay mặt đoàn, Nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ niềm vui mừng, trước sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La với thân nhân các nhà cách mạng trong năm qua mong muốn trong thời gian tới tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho thân nhân các gia đình cách mạng tiếp tục được tham viếng, tìm hiểu tư liệu của chiến sỹ cách mạng tại Di tích quốc gia đặc biệt nhà tù Sơn La.

      Người viết: Nguyễn Thị Hải Dương - Hành chính - Tổng hợp.

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 336
Hôm qua : 467
Tháng này : 67886
Tổng truy cập : 3670179
Đang trực tuyến : 8