Đường dây nóng: 0212.3850221

Chi bộ Bảo tàng tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Đồng chí Tô Hiệu với công tác xây dựng Đảng trong Nhà tù Sơn La”

Cập nhật: 13:52:58 21 / 04 / 2022
Lượt xem: 612

     Thực hiện Hướng dẫn số 12-HD/TU ngày 11/9/2018 của Tỉnh ủy Sơn La về quy trình các bước và một số nội dung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; ngày 12/4/2022, Chi bộ Bảo tàng tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Đồng chí Tô Hiệu với công tác xây dựng Đảng trong Nhà tù Sơn La”. Với mục đích ôn lại truyền thống lịch sử kiên cường, bất khuất của những người Việt Nam yêu nước bị thực dân Pháp bắt giam tại Nhà tù Sơn La giai đoạn 1930-1945, vinh danh vai trò, sự cống hiến của đồng chí Tô Hiệu đối với Chi bộ Nhà tù Sơn La và cách mạng vùng Tây Bắc, từ đó xây dựng bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của chi bộ.

Chi bộ Bảo tàng tỉnh tổ chức sinh hoạt chuyên đề: “Đồng chí Tô Hiệu với công tác xây dựng Đảng trong Nhà tù Sơn La”

     Buổi sinh hoạt diễn ra trong không khí sổi nổi với bốn tham luận của các tổ đảng nhằm làm rõ các vấn đề được nêu trong báo cáo đề dẫn:

     Thứ nhất, nhà cách mạng, liệt sỹ Tô Hiệu luôn đặt lợi ích của Đảng và nhân dân lên trên lợi ích cá nhân. Vì Đảng, vì dân mà đấu tranh quên mình, đồng chí là hiện thân của một tấm gương đảng viên mẫu mực, một nhân cách cộng sản cao cả. "Tinh thần Tô Hiệu" đã lan tỏa trong chi bộ nhà tù, lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc.

     Thứ hai, trong công tác xây dựng Đảng, đồng chí Tô Hiệu đặt nhân tố con người lên hàng đầu. Lãnh đạo tổ chức biết nhận định đúng năng lực, sở trường, chọn đúng người, giao đúng việc, biết động viên đúng lúc, đúng nơi thì hiệu quả công việc đạt giá trị tối ưu. Chính nhờ khâu tuyển chọn con người kỹ lưỡng, Chi bộ Nhà tù Sơn La đã tập hợp những đảng viên kiên trung, cùng chung chí hướng cách mạng như: Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Trần Huy Liệu,… Do đó, với thực tế mỗi chi bộ cần phân tích khách quan thực trạng đội ngũ đảng viên, định hướng kế hoạch lựa chọn, tạo nguồn cho tổ chức.

     Thứ ba, với cương vị là Trưởng ban huấn luyện, đào tạo của chi bộ, đồng chí Tô Hiệu đã dành hết tâm huyết, trí tuệ đào tạo cho Đảng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc trên mọi mặt trận từ chính trị, ngoại giao, văn hóa, quân sự…như đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, Song Hào, Lê Đức Thọ,…

     Thứ tư, bài học về sự đoàn kết trong xây dựng chi bộ. Qua thực tiễn đấu tranh cho thấy dù ở bất cứ hoàn cảnh nào những chiến sỹ cộng sản tại Nhà tù Sơn La luôn biết đoàn kết, giữ vững lập trường tư tưởng, tin tưởng vào sự thắng lợi của cách mạng.

     Thứ năm, đồng chí Tô Hiệu là con chim đầu đàn trong công tác đấu tranh để bảo toàn lực lượng cách mạng trong ngục Sơn La; sáng lên ngọn lửa cách mạng trong ngục tù tăm tối và giữa đại ngà Tây Bắc. Mặc dù thân thể bị giam cầm trong lao tù mà trí tuệ vượt ra khỏi xiềng xích,  góp phần quan trọng trong cuộc vượt ngục năm 1943 thành công, bắt liên lạc với Trung ương Đảng để nhận được sự chỉ đạo đồng bộ.

     Buổi sinh hoạt chuyên đề có giá trị thiết thực với chi bộ Bảo tàng tỉnh Sơn La. Không chỉ là cơ hội để đảng viên thực hiện một trong những nhiệm vụ chính trị đó là nghiên cứu, phát huy giá trị di tích Nhà tù Sơn La, mà còn có ý nghĩa giáo dục nhận thức vai trò của đảng viên trong công tác xây dựng chi bộ, trách nhiệm tự học tập theo “Tinh thần Tô Hiệu”, tự rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao bản lĩnh chính trị và giữ gìn khối đoàn kết nội bộ.

     Qua buổi sinh hoạt chuyên đề, chi bộ đã xây dựng được bài học thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng thời kỳ mới, phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn; nâng tầm bản lĩnh và trí tuệ, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ… nhằm xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh.

Vũ Thu Thủy

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 75
Hôm qua : 144
Tháng này : 1340
Tổng truy cập : 184635
Đang trực tuyến : 5