Đường dây nóng: 0212.3850221

Công tác phối hợp giữa Bảo tàng tỉnh Sơn La và Hội Khoa học lịch sử tỉnh trong việc đa dạng hóa các hoạt động bảo tàng

Cập nhật: 08:38:46 28 / 11 / 2023
Lượt xem: 1430

Công tác phối hợp giữa Bảo tàng tỉnh Sơn La và Hội Khoa học lịch sử tỉnh trong việc đa dạng hóa các hoạt động bảo tàng

 

Chi hội sử học Bảo tàng tỉnh được thành lập ngày 16/3/2012 với 12 hội viên. Qua  hơn 10 năm hoạt động, đến nay chi hội phát triển lên tới 30 hội viên.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Khoa học lịch sử tỉnh Sơn La đã triển khai công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bảo tàng tỉnh phục vụ kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu, kế hoạch giao trong lĩnh vực di sản của Bảo tàng tỉnh. Trực tiếp là chi hội Sử học Bảo tàng tỉnh góp phần quan trọng trong công tác nghiên cứu khoa học và thực hiện 02 đề tài khoa học cấp tỉnh về lĩnh vực khảo cổ học “Nghiên cứu, phát huy di sản văn hóa thời Tiền sử - Sơ sử vùng lòng hồ thủy điện Sơn La” và “Nghiên cứu, phát huy di sản văn hóa thời Tiền sử - Sơ sử vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình trên địa bàn Sơn La”.

Các thành viên Chi hội sử học Bảo tàng tỉnh phối hợp nghiên cứu lập hồ sơ khoa học 07 di sản văn hóa phi vật thể, 10 di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh trình các cấp công nhận, xếp hạng. Trong đó có 03 di tích được xếp hạng quốc gia (di tích lịch sử Đèo Phạ Đin, di tích Đèo Chẹn và di chỉ khảo cổ Mái đá Bản Mòn) tiêu biểu nhất việc nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học trình Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào (năm 2022).

Công tác nghiên cứu khoa học và trưng bày, giáo dục công chúng, những năm qua được Hội Khoa học lịch sử tỉnh hết sức quan tâm và chi hội Sử học Bảo tàng tỉnh chú trọng để nâng tầm phương thức thực hiện nhiệm vụ một cách chuyên nghiệp, khoa học, hiện đại. Có sự tham gia của nhiều giáo sư đầu ngành. Các bộ sưu tập hiện vật như: Khảo cổ học, dân tộc học, hiện vật thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và thời kỳ đổi mới, đặc biệt là các bộ sưu tập quý về sách chữ Thái cổ, Dao cổ với hơn 1000 cuốn; bộ sưu tập trống đồng hơn 30 chiếc, xây dựng 04 phòng trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng và di tích lịch sử Nhà tù Sơn La với trên 1000 tư liệu, hiện vật. Hàng năm Bảo tàng tỉnh tiếp tục sưu tầm từ 150-250 tài liệu, hiện vật bổ sung.

Mặt khác, trong 5 năm qua, với sự phối hợp, tư vấn tích cực, trách nhiệm của Hội KHLS tỉnh, Bảo tàng tỉnh đã từng bước đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động giáo dục – Truyền thông. , thông qua hình thức các cuộc thi tìm hiểu về các nhân vật, sự kiện lịch sử, tổ chức 10 hoạt động giáo dục trải nghiệm em yêu lịch sử… được cộng đồng hưởng ứng và đánh giá cao. Qua đó đã góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động bảo tàng, đưa bảo tàng trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn, góp phần truyền bá, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử cốt lõi của dân tộc cũng như của địa phương. Bảo tàng đã thực sự phát huy chức năng của mình là trường học xã hội, nơi giáo dục trực quan sinh động.

Ngoài ra, để chia sẻ với các trường học, địa bàn vùng sâu vùng xa không có điều kiện tham quan trực tiếp, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức trên 100 buổi giáo dục truyền thống tại cơ sở với những chủ đề phù hợp như: "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Sơn La"; "Đại tướng Võ Nguyên Giáp vị anh hùng dân tộc";  “Biển đảo quê hương”…. thu hút đông đảo các em học sinh, thanh thiếu niên  tham gia, mỗi chuyên đề đều có những điểm nhấn chạm đến trái tim của các em, mỗi chuyến đi đều để lại ấn tượng tốt trong lòng ngươi dân địa phương và thông điệp được chuyển đến là lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước và lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Chi hội Bảo tàng tỉnh trong thời gian qua vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Một số ít hội viên chưa tích cực nghiên cứu viết bài đóng góp cho bản tin Sơn La, xưa và nay. Lượng tin, bài giới thiệu về lịch sử, văn hóa Sơn La chiếm tỷ lệ cao hơn so với các loại tin, bài khác, nhưng chất lượng còn hạn chế, thiếu những bài nghiên cứu chuyên sâu, đánh giá thực trạng và giải pháp bảo tồn, phát huy di sản văn hóa.

Về chức năng, nhiệm vụ của Bảo tàng và Hội khoa học lịch sử có những nét tương đồng trong công tác chuyên môn, tuy nhiên, hiện nay giữa 2 đơn vị chưa có nhiều hoạt động phối hợp nghiệp vụ, nhiều tư liệu, hiện vật gốc của bảo tàng dù rất quý những lại thiếu thông tin, những câu chuyện lịch sử gắn liền với hiện vật, nên việc tuyên truyền, giới thiệu có những hạn chế nhất định.

Để nâng cao hiệu quả, chất lượng chuyên môn, thời gian tới chi hội Bảo tàng tỉnh và Hội Khoa học lịch sử tỉnh thúc đẩy thực hiện một số nội dung sau:

Một là: tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước; phổ biến kiến thức lịch sử, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các tầng lớp nhân dân.

Hai là: nâng cao chất lượng bản tin Sơn La xưa và nay, tăng cường quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng như website: baotangsonla.vn; http://disanvanhoasonla.gov.vn... Tuyên truyền để người dân hiểu được các di sản, giá trị, bản lĩnh, bản sắc tộc người của cộng đồng mình để từ đó có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn những giá trị văn hóa.

Ba là: phối hợp nghiên cứu một số sự kiện, nhân vật lịch sử cần được làm sáng tỏ, như nghiên cứu hệ thống các công trình xây dựng (hoặc phế tích) do thực dân Pháp xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La phục vụ cho bộ máy cai trị từ đầu thế kỷ XX - 1945; chức năng của nhà tù Sơn La sau khi giải phóng 1945-1954. Hội KHLS tỉnh tổ chức đăng ký các đề tài khoa học cấp tỉnh; đồng thời tham mưu với UBND tỉnh cho phép phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo khoa học và các cuộc thi tìm hiểu về các nhân vật, sự kiện lịch sử tiêu biểu diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Bốn là: phối hợp tổ chức nghiên cứu, sưu tầm các tài liệu hiện vật lịch sử; dân tộc phục vụ cho công tác trưng bày bảo tàng; công tác tuyên truyền lưu động, giáo dục lịch sử địa phương cho nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giáo dục trải nghiệm văn hóa, lịch sử tại tảo tàng, để bảo tàng không chỉ dừng lại nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giá trị văn hóa, lịch sử, phục vụ công tác nghiên cứu, mà trở thành nơi học tập, điểm đến hấp dẫn du khách. Các hoạt động giáo dục trải nghiệm thời gian qua tại Bảo tàng tỉnh đã bước đầu mang lại những hiệu quả nhất định trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ, lồng ghép nội dung hoạt động với chương trình học tập. Thu hút đông đảo công chúng, nhất là đối tượng học sinh, tạo được một không gian, một sân chơi bổ ích giúp các bạn trẻ thích trải nghiệm, thích tìm hiểu lịch sử - văn hóa hơn và thích đến bảo tàng hơn.

Chi hội khoa học lịch sử bảo tàng tỉnh Sơn La dự Đại hội Đại biểu Hội Khoa học lịch sử tỉnh Sơn La, lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Hội Khoa học lịch sử tỉnh và Bảo tàng tỉnh nghiên cứu trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Sơn La

Bảo tàng tỉnh Sơn La và Hội Khoa học lịch sử tỉnh thảo luận nhiệm vụ, 2023.

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 321
Hôm qua : 467
Tháng này : 67871
Tổng truy cập : 3670164
Đang trực tuyến : 9