Đường dây nóng: 0212.3850221

Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế bảo tàng 18/5

Cập nhật: 08:26:33 27 / 05 / 2024
Lượt xem: 159
Bảo tàng tỉnh Sơn La tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế bảo tàng 18/5

BẢO TÀNG TỈNH SƠN LA

Tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế bảo tàng 18/5

 

          Từ năm 1977, Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng, đây là cơ hội đặc biệt dành cho cộng đồng bảo tàng quốc tế. Trong dịp này, các bảo tàng tham gia giới thiệu các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của mình. Hàng năm, Ban tư vấn của Hiệp hội Bảo tàng quốc tế - ICOM đề xuất một chủ đề cho các hoạt động chuyên môn nhằm tăng cường công tác nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và giới thiệu đến công chúng để bảo tàng thực sự là một nhân tố nòng cốt của xã hội. Năm 2024, với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu”. Ngày Quốc tế Bảo tàng năm nay là dịp để tái khẳng định bảo tàng có sức mạnh để biến đổi thế giới xung quanh chúng ta.

  Thực hiện Công văn số 216/DSVH-QLBT&DSTL ngày 15/3/2024 của Cục di sản văn hóa; Công văn số 582/SVHTT&DL-QLVH ngày 20/3/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc định hướng hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng năm 2024; Kế hoạch số 50/KH-BT ngày 13/5/2024 của Bảo tàng tỉnh Sơn La về tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng.

Bảo tàng tỉnh Sơn La đã tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế bảo tàng với 2 nội dung:

(1)  Khánh thành triển lãm chuyên đề “Những tấm gương bình dị mà cao quý” chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) gắn với sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày về việc tiếp tục thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, tiếp tục phát huy giá trị các triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 - 1969” và triển lãm “Hồi ức Điện Biên” nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

 (2) Tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, thể thao cho toàn thể viên chức, người lao động đang thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tỉnh nhà nhằm hướng tới mục tiêu: đoàn kết, thân thiện, khích lệ tinh thần làm việc của viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.

Tham dự chương trình giao lưu có đồng chí Ngô Thị Hải Yến - Bí thư chi bộ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La và 38 viên chức, người lao động trong đơn vị.

Đây cũng là dịp để nhấn mạnh vai trò then chốt của các thiết chế văn hóa trong việc cung cấp một trải nghiệm giáo dục toàn diện. Trong đó, bảo tàng có vai trò như các trung tâm khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy phê phán của khách tham quan. Từ nghệ thuật và lịch sử đến khoa học và công nghệ, Bảo tàng là những không gian quan trọng nơi giáo dục và nghiên cứu gặp nhau để hình thành hiểu biết của chúng ta về thế giới. Đồng thời là cơ hội tôn vinh, khích lệ những người làm công tác gìn giữ di sản văn hóa; phát huy tinh thần đoàn kết, tính sáng tạo của viên chức, người lao động và áp dụng vào thực tế nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị. Thông qua việc tổ chức các hoạt động, đơn vị sẽ lựa chọn các nhân tố có triển vọng để bồi dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao.

Các triển lãm trong khuôn khổ của chương trình thực hiện kéo dài từ ngày 10/3/2024 đến hết ngày 02/9/2024. Cung cấp thông tin, tư liệu, hình ảnh có giá trị to lớn về lịch sử, sự kiện cho công chúng. Tính đến ngày 15/5/2024 đã thu hút được sự quan tâm của hàng chục nghìn du khách, học sinh đến tham quan, tìm hiểu, lan tỏa mạnh mẽ giá trị hoạt động bảo tàng đến các tầng lớp nhân dân.

 

Đ/c Ngô Thị Hải Yến – Bí thư chi bộ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La phát biểu khai mạc sự kiện

 

Viên chức Bảo tàng tỉnh Sơn La tham gia chương trình

 

Ban Giám khảo hội ý chấm điểm các phần thi  

 

Đội thi tham gia phần thi viết tin bài quảng bá hoạt động bảo tàng

 

Đội thi tham gia phần thi viết tin bài quảng bá hoạt động bảo tàng

Thí sinh thực hiện phần thi xử lý tình huống

 

Giao lưu bóng chuyền hơi

 

Giao lưu kéo co

Khách tham quan triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”tại Bảo tàng tỉnh Sơn La

Người viết: Nguyễn Thị Ngọc Tú

 


Các tin khác:

Thống Báo

Liên Kết Website

Video - Sự Kiện

Không có video - Upload lại link

Thống Kê

Hôm nay : 1983
Hôm qua : 703
Tháng này : 421265
Tổng truy cập : 3341710
Đang trực tuyến : 2